Thứ Hai, 31 tháng 12, 2018

Kinh nghiệm mở siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa ở nông thôn

Mở siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa ở nông thôn đang là xu hướng đầu tư đúng hướng trong ngành hàng bán lẻ tại Việt Nam, bởi với mô hình kinh doanh bán lẻ này ở nông thôn mà áp dụng những kiến thức, kinh nghiệm phù hợp cơ hội thành công là rất cao. 


Kinh nghiệm mở siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa ở nông thôn

1. Xu hướng 

Đầu tư kinh doanh mô hình siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa ở nông thôn đang đúng trend (xu hướng) trong kinh doanh siêu thị nói riêng và bán lẻ nói chung. 

Trào lưu mua sắm tại siêu thị ở vùng quê, nông thôn đang lan tỏa từ những diễn biến tại các thành phố lớn, cùng với đó điều kiện kinh tế ở các vùng nông thôn cũng đang phát triển mạnh mẽ, thay da đổi thịt hàng ngày. 

Điều tác động mạnh mẽ nhất đối với xu hướng kinh doanh siêu thị mini ở nông thôn chính là tâm lý tiêu dùng, người tiêu dùng tại các vùng quê dần dần đã phá vỡ rào cản nghĩ mua hàng hóa tại siêu thị là giá cao. 

Với việc nguồn hàng cung cấp hàng hóa đươc phủ rộng tại các vùng quên, nông thôn, người kinh doanh cũng hoàn toàn tìm kiếm và nhập được các sản phẩm mà tại các cửa hàng ở thành phố lớn đang bày bán với giá thành giống nhau. 
Mở siêu thị mini ở nông thôn

2. Sức mua sắm ngày càng tăng cao

Thế hệ mua sắm, tiêu dùng chính đang dần thay đổi, ngày nay nhóm tiêu dùng chính đa phần thuộc nhóm lứa tuổi từ 25-45 tuổi, chủ yếu thuộc thế hệ mới, được tiếp cận với những văn hóa, tư duy mới so với thế hệ phụ huynh trước đây. 

Nhóm đối tượng này chủ yếu là dân công sở, lao động, và có học thức cao hơn so với thế hệ trước. Với việc tiếp cận với thông tin xã hôi, tư duy tích cực và mới, từ đó cũng hoàn toàn áp dụng vào tâm lý tiêu dùng mua sắm. Họ mua sắm online nhiều hơn, tiếp cận với các mô hình kinh doanh hiện đại nhiều hơn, tác động trực tiếp sức tiêu dùng, mua sắm tại các cửa hàng bán lẻ hiện đại trong đó có mô hình siêu thị, siêu thị mini.

3. Cạnh tranh thấp 

Mở siêu thị mini tại các vùng nông thôn sẽ không bị ảnh hưởng tính cạnh tranh cao như các vùng thành thị, bởi trong ngắn hạn thì các mô hình chuỗi, siêu thị quy mô lớn vẫn đang tập trung phát triển và đầu tư mở siêu thị, hệ thống chuỗi siêu thị mini tại các khu vực phát triển trước. 

Từ đó để chúng ta nhìn thấy việc trong cạnh tranh kinh doanh bán lẻ, các mô hình kinh doanh địa điểm ở các vùng nông thôn sẽ ít ảnh hưởng nặng nề hơn so với các khu vực tại thành phố. 

4. Kinh nghiệm mở siêu thị mini ở nông thôn

a. Mô hình hiện đại, chuyên nghiệp
Sự khác biệt lớn nhất giữa cửa hàng tạp hóa với siêu thị mini là sự hiện đại, chuyên nghiệp trong hình ảnh, quản lý vận hành. Đây chính là cơ hội để các nhà đầu tư, kinh doanh tạo được lợi thế cạnh tranh so với các mô hình kinh doanh tạp hóa truyền thống. 

Một số điểm nhấn để tạo sự khác biệt
* Giá kệ siêu thị: Nên mua giá kệ siêu thị bởi các đơn vị chuyên cung cấp, hạn chế dùng kệ siêu thị tự đóng, bởi đa phần các cửa hàng ở nông thôn hay dùng kệ tự đóng, muốn có mô hình kinh doanh hiện đại thì nên có sự khác biệt ngay từ giá kệ trưng bày hàng hóa.

* Phần mềm bán hàng: Phần mềm bán hàng không chỉ đơn thuần hỗ trợ trong công việc quản lý hàng hóa, doanh thu, lợi nhuận, mà nó tác động trực tiếp tới sự an tâm của người tiêu dùng. Tâm lý người tiêu dùng nói chung muốn mua sắm tại các địa điểm kinh doanh mà họ cảm thấy min bạch về giá bán, bởi nhiều cửa hàng ở quê giá bán sản phẩm theo tùy từng khách, khách dễ tính có khi bị mua giá sản phẩm cao hơn so với các vị khách khác. 

* Nhận diện thương hiệu: Tiếp theo là yếu tố hình ảnh. Mô hình siêu thị mini ở nông thôn cần lưu ý hơn trong việc tạo dựng hình ảnh, thương hiệu của mình tốt hơn bao gồm: Biển bảng, nhận diện thương hiệu bên trong siêu thị với những trang trí bắt mắt. 

* Trưng bày hàng hóa chuẩn siêu thị: Đa phần các cửa hàng tạp hóa đều trưng bày hàng hóa khá bừa bộn, và lộn xộn. Việc cần thiết để siêu thị mini kinh doanh ở nông thôn chính là phải khắc phục được nhược điểm đó. Trưng bày hàng hóa chuẩn theo siêu thị, khoa học, bắt mắt và đương nhiên tác động trực tiếp tới thị giác của khách hàng, giúp doanh số bán hàng được tăng lên.

b. Tập trung hàng hóa thiết yếu, phổ thông
Phần này tập trung kiến thức nói về mô hình siêu thị mini ở nông thôn vẫn cần phải tập trung mạnh mẽ vào hàng tiêu dùng thiết yếu, phổ thông. Bởi dù xu hướng mua sắm đang tích cực hướng ngoại, nhưng tệp đối tượng khách hàng tập trung vẫn là những người có thu nhập phổ thông, số lượng khách hàng mua sắm các loại sản phẩm cao cấp, sang trọng vẫn ít. 

Hiểu ngắn gọn là những tinh túy của mô hình tạp hóa thì dù là mô hình hiện đại đến mấy đó chính là hàng hóa thiết yếu, phổ thông các mô hình siêu thị mini ở nông thôn vẫn cần phải duy trì và tập trung. 

C. Mở rộng hàng hóa mới, lạ phù hợp
Điểm nhấn tiếp theo giữa mô hình siêu thị mini so với cửa hàng tạp hóa tại nông thôn đó chính là hàng hóa. Tại các mô hình siêu thị mini thì hàng hóa đa dạng hơn, với những sản phẩm mới, lạ hơn. Nhưng vẫn phải đảm bảo tính phù hợp với nhu cầu tiêu dùng.

Tâm lý chung của các cửa hàng tạp hóa truyền thống là ngại nhập các sản phẩm mới bởi tính rủi ro cao, lo sợ hàng hóa sau này không bán được sẽ dẫn đến việc cận, hết date, rủi ro trong kinh doanh. Nhưng đó chính là cơ hội của các mô hình siêu thị mini, những người chủ đa phần là trẻ tuổi, được tiếp cận với công nghệ, kiến thức kinh doanh siêu thị tốt hơn, và táo bạo hơn trong kinh doanh sẽ mạnh dạn bổ sung những sản phẩm mới, lạ nhằm gia tăng thêm lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh.

d. Dịch vụ kinh doanh tốt hơn
Dịch vụ kinh doanh siêu thị khá rộng, nhưng dễ hình dung là sự thỏa mãn cho khách hàng, từ hình ảnh cửa hàng, hàng hóa, chất lượng nhân viên bán hàng tốt hơn. Đây chính là một trong yếu tố quan trọng tạo lên sự khác biệt cũng như lợi thế cạnh tranh cho mô hình siêu thị mini ở nông thôn.

SHARE THIS

Chuyên Gia:

Người đầu tiên đưa nền tảng giáo dục kinh doanh siêu thị, với những khóa học quản lý siêu thị và cung cấp dịch vụ setup siêu thị mini đầu tiên tại Việt Nam với thương hiệu ISAAC. ISAAC là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ setup hệ thống chuỗi minimart, trung tâm thương mại với quy trình setup và quản lý vận hành 4.0

0 Comments: